Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà 

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay có nhiều thị trường mua bán rau như: siêu thị, cửa hàng, chợ ở vỉa hè, xe hàng bông nhưng để chọn được loại rau đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm lại rất khó tìm. Cách chắc chắn nhất và an toàn nhất chính là chúng ta nên tự trồng rau sạch tại nhà. Và một số mô hình trồng rau sạch tại nhà được nhiều người dân thành thị quan tâm là: mô hình trồng rau thủy canh, mô hình trồng rau khí canh, mô hình trồng rau thủy canh, và mô hình trồng rau Aquaponics,… Đó là những mô hình trồng rau sạch, với chất lượng và số lượng thu hoạch được đảm bảo an toàn vệ sinh và không cần lo ngại về các vấn đề trái mùa hay là sâu bệnh

.Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

1. Mô hình trồng rau sạch khí canh

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà
Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

Khí canh là dạng trồng trọt dựa vào phương pháp phun tưới trực tiếp vào rễ của cây là chính. Đây là một trong một số mô hình trồng rau sạch tại nhà rất ưu việt và đã được áp dụng trên nhiều quốc gia. Vì không dùng đất làm môi trường cung cấp chất dinh dưỡng nên mô hình này giúp tiết kiệm thời gian.

Với phương pháp khí canh này, cây được giữ cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng được hấp thu qua rễ bằng cách phun trực tiếp. Rễ cây được cố định trong không gian, vì vậy rễ có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Đặc biệt, rễ cây luôn được giữ ẩm và mát hơn so với môi trường tự nhiên bên ngoài.

Nhờ hệ thống làm việc tự động dựa trên nguyên tắc cảm biến về độ ẩm nhiệt độ mà cây rau được cung cấp nước và chất dinh dưỡng thường xuyên và liên tục do đó cây phát triển nhanh hơn so với các cách trồng khác.

Mô hình khí canh tại nhà thích hợp trồng các loại rau xanh như rau muống, su hào, súp lơ, rau lang,….

2. Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà
Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

Thủy canh là một trong một số mô hình trồng rau sạch tại nhà không sử dụng đất. Mô hình này đang được các gia đình ở thành phố và có diện tích sân thượng rất ưa chuộng.

Rau xanh khi trồng với mô hình này luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, và nhất là cách li với sâu bệnh và các chất độc hại do phân bón thuốc trừ sâu hay do nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm.

Các bước trồng rau bằng phương pháp thủy canh đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như thùng xốp hay thùng nhựa trên nền sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng làm lưới che hoặc nilon đen che tránh trường hợp nước mưa làm dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng.

Bước 2: Pha dung dịch thủy canh theo công thức.

Bước 3: Gieo hạt. Gieo dày hay đặc tùy thuộc vào loại cây bạn chọn. Sau khi gieo xong bạn phun 1 lượng nước để giữ độ ẩm cho hạt và đậy lại tránh cho hạt không bị xê dịch.

Bước 4: Chăm sóc. Với mô hình này bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, hộp thùng đựng dung dịch xem có bị rò rỉ không. Cần loại bỏ những cây rau chết, úa và bổ sung cây mới.

Phương pháp trồng rau thủy canh thích hợp với các loại rau ăn lá như rau muống, cải ngọt, xà lách,….

3. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà
Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà

Aquaponics là sự kết hợp của hai phương pháp đó là: Aquaculture – phương pháp nuôi thủy sản, và Hydroponics – phương pháp nuôi trồng thủy canh.

Hệ thống trồng kết hợp vừa trồng rau sạch vừa nuôi cá bằng cách sử dụng lượng nước tuần hoàn được luân chuyển từ bể cá để tưới cây nên cây rau được phát triern nhờ các chất dinh dưỡng có trong phân cá như các dạng vi khuẩn nitrite, nitrate và các vi sinh vật.

Ngược lai, cây xanh sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng đó và chịu trách nhiệm lọc nước và cuối cùng nước sạch sẽ theo vòng tuần hoàn trở lại bể cá. Mô hình này được thiết kế và sử dụng hệ thống máy bơm thông minh kết hợp với công nghệ tạo thành một mô hình khép kín được vận hành một cách tự động.

Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

– Là một mô hình rất thông minh.

– Vừa có rau an toàn không chất độc hại vừa giúp lọc nước ở bể cá.

– Tiết kiệm điện

– Không tốn thời gian và công sứa chăm sóc .

– Có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Chúng tôi sẽ rất vui khi biết rằng trong ngôi nhà bạn sẽ có một số mô hình trồng rau sạch tại nhà khi bạn đọc xong bài viết này. Chúng tôi sẽ không ngần ngại khi bạn liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn cũng như những hỗ trợ về các dụng cụ chuyên dụng về các mô hình trồng rau này.

LIÊN HỆ VỚI  CHÚNG TÔI

# Tòa nhà Kim Thanh Building | 13 đường số 3, Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP HCM

# Email: admin@thuycanhxanh.vn

# Hotline: 0909 255 033

Summary
recipe image
Recipe Name
Một số mô hình trồng rau sạch tại nhà
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 255 033
Google Maps